-
Mô tả sản phẩm:
-Các tên gọi: Borax, hàn the, tetraborat natri
-SỐ CAS 1303-96-4
-Borx tồn tại ở thị trường công nghiệp 2 loại phổ biến: Borac pentahiđrat (Na2B4O7.5H2O); Borac decahiđrat (Na2B4O7.10H2O)
-Xuất xứ: Mỹ, Thổ Nhỹ Kì
-Quy cách: 25 kg/bao
-Ngoại quan: dạng bột, màu trắng
-
Ứng dụng:
–Borax sử dụng để khử trùng nhẹ, giặt tẩy quần áo, làm chất mềm nước, chất khử trùng, thuốc trừ sâu.
–Borax còn được sử dụng làm nước rửa tay cho công nhân trong các nhà máy công nghiệp.
-Hợp chất hóa học borax được sử dụng làm men gốm và men thủy tinh với công dụng làm cứng. Chúng cũng rất dễ thành axit boric hay các borat khác.
–Borax pentehidrat (Na2B4O7.5H2O) được sử dụng để sản xuất sợi thủy tinh, chất xenluloza cách nhiệt, chúng là nhưng hợp chất chống nấm và làm chậm cháy.
-Tại một số quốc gia, borax được sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm mặc dù đã bị cấm tại Mỹ và Việt Nam, tuy nhiên vì chúng có độc tính nên không được sử dụng quá nhiều.Hàn the được sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm với công dụng kéo dài thời gian bảo quản và chế biến các loại thức ăn dạng dai vì chúng có tính sát khuẩn nhẹ và làm cho tinh bột, cá, thịt…dai hơn.
-
Bột borax có độc không? Bột hàn the sử dụng nhiều sẽ gây độc hại như thế nào?
Hàn the có thể gây ngộ độc, thậm chí ung thư. Với liều lượng từ 5g trở lên đã có thể gây độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Dùng với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến gan, suy thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể.
Khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, đến khi lượng lớn tích tụ sẽ gây tác hại mãn tính. Không những vậy còn gây ảnh hưởng đến não, gây tổn thương ruột, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Đối với phụ nữ có thai, hàn the còn được đào thải qua sữa và rau thai, gây hại rất nhiều cho thai nhi. Đối với trẻ em dùng thực phẩm có sử dụng hàn the lâu ngày, tác hại này sẽ tăng dần, làm ảnh hưởng đến sự phát triển, đặc biệt đối với trẻ em ở tuổi trưởng thành.
-
Biện pháp phòng chống ngộ độc bột hàn the
-Không sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm, tăng cường độ công tác tuyên truyền cho người sản xuất, kinh doanh, hiểu về độc hại của hàn the để tự giác không sử dụng hàn the trong chế biến và bảo quản thực phẩm
-Tăng cường kiểm tra thanh tra để phất hiện việc sử dụng hàn the trong thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
-Tăng cường kiểm tra, thanh tra để phát hiện việc sử dụng hàn the trong thực phẩm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Có biện pháp kiểm soát nhập lậu qua biên giới buôn bán ở các chợ.
-Tiếp tục nghiên cứu về độc hại của hàn the và các chất thay thế hàn the. Hiện nay, các nhà khoa học của Viên Khoa học Công nghệ Việt Nam đã sản xuất được một loại phụ gia thực phẩm có tên là PDP từ nguyên liệu tự nhiên như vỏ tôm, cua, mực,… có thể thay thế được hàn the trong thực phẩm, sản xuất chế biến.
Review BORAX (HÀN THE)
Chưa có đánh giá nào.